https://www.facebook.com/p1construction/   

 สร้างบ้านประหยัดพลังงานและช่วยประหยัดตังค์ในกระป๋าของเรา

1. ทิศบ้านให้ถูกทาง
การวางทิศทางของบ้านเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสร้างบ้านประหยัดพลังงาน โดยการสร้างนั้นให้เราหันหน้าบ้านไปทางทิศเหนือหรือทิศใต้ เพื่อไม่ให้บ้านต้องรับกับแสงแดดแบบเต็มๆเหมือนกับการสร้างบ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันออกหรือตก เมื่อบ้านเราไม่ต้องรับความร้อนจากแสงแดดมากนัก ก็ทำให้เราเปิดเครื่องปรับอากาศน้อยลง แค่เปิดหน้าต่างระบายอากาศก็ทำให้อากาศภายในบ้านเย็นสบาย ประหยัดค่าไฟไปได้เยอะเลย


2. ทำประตูหรือหน้าต่างทิศเหนือใต้ เพื่อให้อากาศผ่านบ้านเย็นสบาย
โดยปกติแล้วบ้านเราจะมีลมประจำมาจาก 4 ทิศทางเป็นหลัก คือ ลมมรสุมที่พัดผ่านจากทางทิศเหนือและทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงใต้ เพราะฉะนั้นหากเราติดหน้าต่างหรือประตูไว้ที่ทิศเหนือและใต้นั้น จะทำให้ลมสามารถพัดผ่านเข้ามาในตัวบ้านได้ดี ช่วยนำพาความร้อนที่อยู่ในบ้านออกไป เอาอากาศเย็นจากภายนอกมาแทนที่ตลอดเวลาที่เปิดประตูหรือหน้าต่างทั้ง 2 ทิศพร้อมกัน เมื่อบ้านเย็นเรากก็เปิดเครื่องปรับอากาศน้อยลง ก็เป็นวิธีที่ช่วยประหยัดพลังงานภายในบ้านได้ดีอีกวิธีหนึ่ง

3. ใส่ฉนวนกันความร้อนช่วยได้เยอะ
ฉนวนกันความร้อนเป็นสิ่งที่ช่วยให้บ้านเย็นสบายได้ดี โดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมบุไว้บริเวณเพดานหรือใต้หลังคา มีทั้งแบบสะท้อนความร้อนและช่วยดูดซับความร้อนที่จะเข้ามาในตัวบ้าน นอกจากจะบุที่หลังคาแล้ว เราสามารถบุฉนวนกันความร้อนไว้ที่ผนังได้ด้วย โดยอาจบุที่ผนังด้านที่โดนความร้อนบ่อยๆ เช่น ทิศตะวันออก และตะวันตก แต่ไม่ควรบุทั้ง 4 ทิศ


4. ใช้น้ำลดอุณหภูมิของบ้าน
อีกหนึ่งไอเดียการสร้างบ้านประหยัดพลังงานที่น่าสนใจ คือ ให้เราสร้างรางน้ำไว้รอบหลังคาบ้าน และสร้างระบบการสูบน้ำเพื่อสูบน้ำขึ้นบนหลังคา เวลาที่อากาศร้อนๆ ให้น้ำไหลไปรอบตัวบ้านและไหลตกลงมายังสระน้ำที่เราเตรียมไว้ นอกจากจะช่วยให้บ้านเย็นลงเพราะมีน้ำหล่อเลี้ยงอยู่ข้างบนบ้านแล้ว ยังดูสวยงามเหมือนกับเรามีน้ำตกอยู่ในบ้านเลยทีเดียว หรือไม่ก็อาจติดตั้งสปริงเกอร์ไว้บนหลังคาเลยก็ได้ เวลาอากาศร้อนๆก็เปิดทีหนึ่ง จัดว่าเป็นไอเดียประหยัดพลังงานที่น่าสนใจมากๆเช่นกัน


5. ยกบ้านให้สูงเหมือนบ้านสมัยก่อน
บ้านสมัยก่อนมักสร้างให้มีใต้ถุนบ้านทุกหลัง นอกจากจะเอาไว้ทำกิจกรรมต่างๆ หรือป้องกันน้ำท่วมแล้ว ยังเป็นวิธีที่ช่วยให้บ้านเย็น เพราะเมื่อมีใต้ถุนบ้านจะทำให้เกิดช่องว่างให้อากาศไหลเวียนได้สะดวก ทำให้ลมพัดเข้าตัวบ้านง่ายขึ้น เพิ่มช่องทางการระบายความร้อนภายในบ้านได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นภูมิปัญญาไทยที่ช่วยประหยัดพลังงานได้ดีสุดๆอีกวิธีหนึ่ง
6. ปลูกหญ้าและต้นไม้รอบๆบ้าน
การปลูกต้นไม้เป็นวิธีทำให้บ้านเย็นได้ดีมากๆอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะนอกจากจะสามารถเป็นร่มเงาช่วยกำบังความร้อนจากแสงแดดแล้ว ต้นไม้ยังช่วยฟอกอากาศรอบๆบ้านให้คนในบ้านรู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวาอีกด้วย นอกจากนี้การปลูกหญ้าก็สามารถช่วยให้บ้านเย็นและประหยัดพลังงานมากขึ้นเช่นกัน เพราะเมื่อเราปลูกหญ้าไว้รอบๆบ้านแล้ว หญ้าจะช่วยดูดซับความร้อนจากแสงแดด สามารถช่วยลดการสะท้อนของแสงที่อาจสะท้อนไปยังตัวบ้าน ซึ่งจะทำให้บ้านเราร้อนขึ้น เมื่อบ้านเราร้อนมากขึ้นเราก็เปลืองพลังงานมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นถ้าอยากให้บ้านประหยัดพลังงานแล้วล่ะก็ อย่าลืมปลูกหญ้าและต้นไม้ไว้เยอะๆ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนCR. http://homeenrich.blogspot.com/จ้างออกแบบบ้าน.com
บริษัท พี นัมเบอร์วัน ดีไซน์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด
998/155 หมู่ที่ 6 ถนนพุทธรักษา อำเภอเมือง 
จังหวัดสมุทรปราการ 10280
วัน-เวลาทำการ วันจันทร์-วันเสาร์
เวลา 08.30 น.-17.30 น. 
(หยุดวันอาทิตย์และนักขัตฤกษ์)
โทรศัพท์ : 02-181-6866
โทรศัพท์มือถือ : 091-189-6888, 090-698-6888
แฟกซ์ : 02-181-6866
Line ID : @p1-cad
E-mail : p1design889@gmail.com
 
เว็บสำเร็จรูป
×